Cây phát lộc là dòng cây phong thuỷ thông dụng và phổ biến được nhiều người lựa chọn đề bài trí trong phòng hoặc tại bàn làm việc, phòng khách gia đình, có công dụng thu hút vượng khí, rước tiền tài và đem lại may mắn cho gia chủ. Cây phát lộc có thể trồng trong đất hoặc trồng bằng phương pháp thuỷ canh đều có vẻ đẹp và mang lại giá trị về phong thuỷ.

  1. Đặc điểm cây phát lộc

Cây phát lộc là loại cây thân rỗng, cùng họ với hoa súng nhiệt đới, còn có tên gọi khác là cây tre may mắn, cây phất lộc, cây phất dụ. Đây là loại cây trồng thích hợp trong nhà, phát triển tốt trong môi trường ánh sáng yếu.

Cây phát lộc có thân mềm, đốt rỗng, lá xanh thẫm với dải màu vàng hoặc xanh sẫm chạy dọc thân lá.

  1. Ý nghĩa phong thuỷ của cây phát lộc

Cây phát lộc trong phong thuỷ là biểu trưng của may mắn, tài lộc, an bình và thịnh vượng.Có nhiều loài cây phát lộc, mỗi loại mang lại ý nghĩa phong thuỷ riêng. Cây phát lộc xanh là biểu tượng của sự may mắn; phát lộc trúc xua đi ám khí, vận đen; phát lộc rồng có công dụng làm thuốc chữa bệnh; phát lộc hẹp được dùng làm nguyên liệu chế biến bánh; phát lộc xanh mang đến may mắn, tốt lành.

Theo ngũ hành âm dương, cây phát lộc tương sinh với người mang mệnh Thổ và mệnh Kim, nên đặt cây hướng Đông Nam hoặc hướng Đông ngôi nhà để mang lại may mắn cho gia chủ.

Cây phát lộc là cây thu hút vượng khí, năng lượng, mang đến những điều tốt lành, bình an, 5 yếu tố phong thủy (Kim, Mộc, Thủy, Thổ, Hỏa) được dung hòa. Cây phát lộc được trồng trong bình, chậu gốm, sứ, để tạo hành Kim, trên hoặc dưới đáy lớp đất trồng thường được đặt đồng xu hoặc bức tượng bằng kim loại. Hành Mộc (Gỗ) chính là cây phát lộc, hành Thủy (Nước), hành Thổ (Đất) là nền tảng cho cây sinh trưởng, để tạo hành Hỏa (Lửa) chậu cây thường gắn một chiếc nơ đỏ.

Cây phát lộc với những ý nghĩa phong thủy tốt lành, thường được trồng hoặc đặt tại các gia đình và văn phòng, khách sạn, nhà hàng…nhằm cầu may mắn, hạnh phúc, bình an.

  1. Tác dụng của cây phát lộc

Cây phát lộc có tán lá rộng, với đặc tính hấp thụ khí CO2, nhả khí O2 giúp thanh lọc không khí, cải thiện môi trường, điều hòa nhiệt độ, tạo ra sự tươi mát, trong lành.

Cây phát lộc là vật phẩm phong thủy tốt dùng làm tặng quà trong những dịp lễ khai trương, tân gia, nhậm chức…cầu chúc may mắn, tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, có thể đặt cây tại những vị trí thích hợp để tạo thành điểm nhấn ấn tượng, mang tính thẩm mỹ cao cho nội thất không gian căn phòng.

Cây phát lộc là dòng cây phong thủy dáng thẳng biểu tượng khí thế của người quân tử, cấu tạo với những đốt rỗng, lá rộng, giúp tinh thần thoải mái, thư giãn, năng lượng lưu thông.

  1. Cách chăm sóc cây phát lộc hợp phong thủy:

Khi chăm sóc cây phát lộc cần chú ý đến các yếu tố môi trường và thiên nhiên, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, nhằm cho cây luôn xanh tươi, vừa tạo vẻ đẹp cho cảnh quan không gian, vừa mang lại may mắn, tốt lành cho gia chủ.

Cây phát lộc là loại cây có sức sống mãnh liệt, do vậy việc chăm sóc cũng khá đơn giản, không quá phức tạp. Về ánh sáng, không nên đặt dưới ánh sáng trực tiếp, dễ gây hiện tượng cháy lá, vàng cây, nên để cây vào nơi bóng râm, ánh sáng yếu. Đất trồng cây cần tơi xốp, độ ẩm vừa đủ, và tưới 1 lần/ngày vào sáng sớm giúp cây hấp thụ tốt hơn; nếu trồng cây trong nước thì nên cho một lượng sỏi vừa đủ và thay nước 1 tuần/lần. Để cây sinh trưởng tốt, cần cung cấp chất dinh dưỡng bằng phân bón dung dịch 1 tháng/lần theo lượng trong hướng dẫn sử dụng. Cây phát lộc phát triển tốt trong môi trường thoáng với nhiệt độ ấm khoảng từ 250-350.

Cây phát lộc có thể được trồng trong vườn, để gió lùa vào những tán lá, tạo thành vật phẩm phong linh, tăng vượng khí, triệt bỏ ám khí quà tặng doanh nghiệp. Nếu để trong nhà để những nơi hút năng lượng ánh sáng như dưới bóng đèn, cạnh cửa sổ, lối đi lại hoặc trong phòng khách, mang đến nguồn sinh khí mới cho những thành viên.