tự nhiên một ngày bạn cảm nhận thấy muốn chơi lại cây Piano sau lâu đời đã bỏ? Bạn vốn muốn tập Piano đã từ lâu? Bạn mới bước đầu yêu thích tiếng Piano nhưng chưa chắc chắn khởi đầu từ đâu? Vậy nội dung bài viết này dành cho bạn.

các bạn sẽ đc khóa học piano về phong thái tự học Piano cơ bản trong 5 bước. Tuy rằng 5 bước này không còn dễ chơi để vượt qua lẻ loi, đây cũng chính là hướng dẫn giỏi để chúng ta có thể hiểu về lộ trình tự học của chính bản thân mình. Trong tình huống muốn các bước học của bản thân đc nhanh hơn, ít lỗi hơn, vui tươi & đơn giản dễ dàng hơn, các bạn sẽ muốn tìm một giáo viên chỉ dẫn Piano cho chính bản thân ở dưới đây:

Biết về 4 thuộc tính cơ bản nhất của âm thanh âm nhạc

Để tự học piano căn bản, các bạn sẽ rất cần được hiểu về các cấu thành âm thanh nói chung and âm nhạc nói riêng.

Trong cuộc sống đời thường, cơ quan thính giác của chúng ta chào đón rất nhiều âm thanh không giống nhau nhưng không phải âm thanh nào thì cũng có tính nhạc.

những âm thanh không tồn tại cao độ rõ ràng ví dụ như tiếng kẹt cửa, tiếng sấm, tiếng sóng biển… gọi là tiếng động.

Khác với tiếng động, âm thanh dùng trong âm nhạc thường mang rất đầy đủ những thuộc tính sau:

Cao độ: là mức độ cao thấp của âm thanh.

Trường độ: là mức độ dài ngắn của âm thanh.

Cường độ: là độ mạnh-nhẹ, to-nhỏ của âm thanh.

Âm sắc: là Color không giống nhau của âm thanh. Anh chị em đều biết rằng giọng của mọi cá nhân có âm sắc riêng. Nhờ đó, chúng ta cũng có thể không cần nhìn mà cũng đều có thể nghe và nhận thấy được giọng hát của các ca sĩ không xa lạ. Cùng là 1 trong cao độ nhưng mỗi nhạc cụ phát ra một màu sắc âm thanh quan trọng đặc biệt. ví dụ điển hình tiếng Tranh mảnh mai khác với tiếng Sáo trúc lảnh lót réo rắt; tiếng Flute dịu dàng, mềm mại khác với tiếng kèn Trumpet sang, khỏe.

Biết đọc nốt nhạc

không nên coi thường việc đọc nốt nhạc bên trên phiên bản nhạc. Ở trình độ chuyên môn cơ bản, tạm thời bỏ qua yếu tố cường độ and âm sắc, bạn cũng có thể hiểu nói chung một nốt nhạc có 2 thuộc tính của âm thanh âm nhạc như trên: cao độ & trường độ.

Cao độ của nốt nhạc

Biết về tên nốt trên phiên bản nhạc

những nốt nhạc không giống nhau về cao độ sẽ đc nhận ra với nhau bằng tên nốt (Do, re, mi, fa, sol, la si), & có vị trí khác nhau bên trên 5 dòng kẻ của khuông nhạc.

Với phiên bản nhạc viết cho Piano, người ta sử dụng 2 loại khóa nhạc ở đầu khuông nhạc là khóa Sol (như hình trên) và khóa Fa. Khóa Fa sử dụng cho tay trái and khóa Sol sử dụng cho tay phải, mỗi khóa có 1 cách xác định nốt nhạc không giống nhau trên khuông nhạc.

Biết về chỗ đứng từng tên nốt bên trên Piano

Như bạn thấy ở trên, nốt Đô trung (Middle C) có 2 chỗ đứng không giống nhau bên trên khuông nhạc bước đầu với 2 khóa nhạc khác nhau.

Để tìm nốt Đô Trung, bạn xác định số nốt nhạc trên cây Piano của bản thân mình (hầu hết Piano là 88 phím, trong trường hợp chơi Piano điện mới có khả năng có số phím ít hơn) tiếp đến định vị vị trí nốt nhạc red color trên hình dưới đây trên .

====>>> Tham khảo :  học piano ở đâu tại tphcm

Ở mức độ căn bản, các bạn sẽ rất cần được nhớ vị trí của ít nhất 15 nốt nhạc trên trên Piano. Ở thời đặc điểm đó tôi chưa nhắc đến phần thực hành, vì nó sẽ nằm tại đoạn sau khi bạn đã được chuẩn bị về tư thế chơi đúng.

Trường độ của nốt nhạc

những nốt nhạc không giống nhau về trường độ sẽ đc nhận ra với nhau bằng hình nốt (tròn, trắng, đen, móc đơn, móc đôi, móc tam, móc tứ), and có hình vẽ không giống nhau.

bên trên cùng một bạn dạng nhạc, những nốt nhạc có hình nốt không giống nhau sẽ có được thời hạn ngân khác nhau. Ví dụ: nếu ta gõ hoặc đập chân đều đặn như tiếng chạy của kim giây đồng hồ thì:

 

  • Nốt tròn: Có âm thanh ngân dài bằng 4 giây.
  • Nốt trắng: Có âm thanh ngân dài bằng 2 giây.
  • Nốt đen: Có âm thanh ngân dài bằng 1 giây.

như vậy, nốt tròn có âm thanh ngân dài bằng 2 nốt trắng hoặc 4 nốt đen

cũng tương tự vậy, ta có bảng tra cứu quan hệ giữa những hình nốt về trường độ như sau:

chú ý 1: Khi hai hay nhiều nốt đơn, nốt kép, nốt tam, nốt tứ đứng cạnh nhau, người ta rất có thể kết nhóm chúng lại với nhau bằng các dấu gạch ngang nối những đuôi nốt. thông thường tổng trường độ mỗi nhóm bằng một phách.

lưu ý 2: Theo quy cách viết nốt nhạc, các nốt có cao độ từ phía bên dưới lên đến mức dòng kẻ thứ 3 của khuông nhạc người ta viết đuôi nốt quay lên và từ dòng thứ 3 trở lên thì viết đuôi nốt quay xuống.

sẵn sàng đúng tư thế chơi piano

Ngồi thoải mái với cây Piano

Bạn chỉ rất có thể chơi Piano xuất sắc khi ngồi ở tư thế dễ chịu và thoải mái bên cây Piano. Do đó, trước mỗi bài học hoặc buổi luyện tập Piano, bạn cần phải điều chỉnh ghế ngồi Piano của người tiêu dùng sao để cho nó ở độ cao tốt nhất có thể cho việc chơi , & ở khoảng cách cực tốt đối với cây Piano.

Độ cao tốt nhất có thể là độ cao khi cùi trỏ/phần bắp tay rất có thể thả lỏng rơi trên vai, và được cho phép phần cẳng tay tuy nhiên song với nền nhà để cẳng tay and bàn tay đc nằm phí trong hình dạng bỗng nhiên – hình dạng khi bạn buông thõng tay ở hai bên.

khoảng cách tốt nhất là khoảng cách sao để cho cùi trỏ có thể đặt nhẹ lên trên bàn phím piano, khi tay bàn tay ở hình dạng bỗng nhiên. Đây Chưa hẳn là một trong tư thế cứng ngắc lúc tập luyện Piano. Nên nhớ, tư thế chơi Piano chính xác là bước đầu của mọi cử động đơn giản và dễ dàng bên trên Piano.

Phần bắp tay của bạn cần phải cảm nhận thấy khá tự nhiên – không đc cảm thấy nặng hoặc có sức ép, không bị kéo nâng lên hoặc đổ về phía trước nhiều hơn nữa tư thế tay khi chúng ta đứng buông thõng. Phần cẳng tay & bàn tay phải thoải mái và dễ chịu, nhưng không thư giãn quá đến mức cảm nhận thấy không nhấc tay lên nổi. Cổ tay ở cùng vị trí thống nhất với cánh tay và bàn tay, không cong lên hoặc cong xuống.

Nên ngồi đâu bên trên ghế Piano

Bạn ngồi ở đằng trước ghế Piano. Thân bên trên của bạn cần phải di chuyển đối với khớp hông, vậy sự dễ chịu di dời của khớp hông là 1 trong tiêu chí để định hình liệu bạn có đang ngồi ở đúng chỗ đứng không. bọn họ ngồi lùi về phía sau của chiếc ghế đủ để cảm nhận thấy thăng bằng khung hình mà không cần thiết phải cố. họ ngồi về phía trước của chiếc ghế để được cho phép khớp hông của người tiêu dùng tự do hoạt động. Nếu đùi bọn họ ở trên chiếc ghế vô số, thân trên bị giới hạn and khó rất có thể di chuyển được so với khớp hông.

tăng cường mức độ cao của ghế Piano

Một điều rất thịnh hành là kể cả những chiếc ghế điều chỉnh đc độ cao cũng không hề nâng người chơi lên để cao để bàn tay, cánh tay & vai – những thành phần cơ giới để chơi – hoàn toàn có thể thoải mái và dễ chịu. vì vậy họ thường phải tăng cường mức độ cao của ghế bằng tấm thảm (với người lớn) hoặc xốp trải sàn (với trẻ em)

tăng độ cao của sàn

một số bạn nhỏ dại không còn với chân đc xuống dưới sàn sẽ không còn cảm nhận thấy cân bằng được khung hình lúc chơi piano. cũng có thể có một số chiếc ghế piano được bán dành riêng cho những bạn nhỏ tuổi chân ngắn, nhưng không có chúng chúng ta vẫn hoàn toàn có thể có cách khác. bạn cũng có thể sử dụng một chiếc ghế kê chân.

ví dụ thực ra về phong thái ngồi đúng trên Piano

bạn cũng có thể xem 3 rõ ràng bằng Ảnh về tư thế ngồi trước and sau thời điểm đc điều chỉnh chiếc ghế Piano sau đây.

Trái: Chiếc ghế rất thấp. Cùi trỏ hơi thấp trong khi đó cổ tay lại ở trên hơi cao để đỡ tay khỏi rơi. Anh ta vẫn có thể giữ đc thăng bằng tuy nhiên đây không hẳn chỗ đứng lý tưởng. Cánh tay, bàn tay không thẳng hàng với cổ tay, and các ngón tay quá căng.

Phải: Chỉ thêm 2 tấm thảm là khác hẳn! Cẳng tay giờ đã tuy vậy song với sàn, cổ tay đã đồng điệu với cẳng tay và bàn tay. Tuyệt!

Trái: Chiếc ghế lần đó lại quá cao. người con gái cảm nhận thấy rất lạ, & cô ấy càng ngồi trong tư thế này sẽ càng cảm thấy muốn đổ người về phía đằng trước. Cô ấy biết mình ngồi ở tư thế sai and cố gắng không thay đổi tư thế ngồi thẳng không đổ mình về phần bên trước.

Phải: Chiếc ghế đc giảm xuống, & cô gái cảm nhận thấy đột nhiên tất cả căng thẳng đều biến mất!

1. Cùi trỏ của công ty bé dại này đang ở quá thấp, nên cổ tay đang ở trên cao hơn so với bàn tay và cẳng tay, and bạn nhỏ đang phải rất cố với đến phím . Mặt khác, bàn chân cũng khó hoàn toàn có thể với được xuống sàn.

2. Phản xạ rất thường nhìn thấy khi ngồi trên chiếc ghế rất thấp là cố gắng nhún vai lên để đạt đc độ cao đúng của vai. Bạn bé dại trong hình đang gặp mặt trạng thái này, & rõ rệt là cảm thấy rất không thoải mái và dễ chịu.

3. các tấm xốp lót sàn và thảm đã được sử dụng 1 cách “không khoan nhượng” để tăng độ cao của ghế. Cùi trỏ, cổ tay & vai nhìn ổn hơn hẳn, nhưng thân trên của người tiêu dùng nhỏ dại vẫn đang lùi về sau không ít vì chân chưa có gì để bỏ lên.

4. sau cuối thì cô bé cũng cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn khi ghế kê chân được đưa vào sử dụng.

Luyện tập trường độ căn bản với nốt Mi

Chơi đúng tên nốt nhạc và đúng tư thế vẫn chưa đủ, Để sự thật tạo thành âm nhạc, bạn còn rất cần được chơi nốt nhạc vào đúng thời điểm and kết thúc nó cũng ở đúng thời điểm. Một chiếc máy đập nhịp sẽ cứu cho việc này bằng phương pháp phát ra âm thanh đều đặn theo thời hạn để giữ nhịp cho chính bản thân. bạn có thể lấy chiếc Smartphone ra and cài ngay app điện thoại cảm ứng thông minh Mobile Metronomecho hệ điều hành Android hoặc Metronome – Tempo Lite cho hệ điều hành iOS.

bạn có thể tập 3 bài tập tiết tấu sau với nốt Mi bên trên piano. Khi tập bạn cần đặt máy đập nhịp ở vận tốc 60 bpm, kế tiếp ban đầu nốt nhạc thứ nhất của dòng kẻ nhạc tại thời điểm có tiếng đập nhịp, kéo dãn dài nốt nhạc đó đến 1 2 hay 4 chu kì đập nhịp tiếp theo tùy thuộc vào hình nốt tương ứng là đen, trắng hay tròn.

tìm hiểu thêm một số trong những tài nguyên trực tuyến

 

 

  • DataDragon: Học đọc bạn dạng nhạc không phải việc bạn cũng có thể ngừng một sớm một chiều. DataDragon giúp cho bạn đọc nhịp bài hát, hình nốt and những dấu lặng, đếm nhịp, kí hiệu trong phiên bản nhạc…
  • OnlinePianist: Hợp âm (nhiều nốt nhạc phát ra cùng lúc) & thang âm (các nốt nhạc có quan hệ nhất định về cao độ phát ra lần lượt) là 2 nền móng căn bản nhất trong các việc chơi Piano. Sử dụng công cụ này chúng ta cũng có thể chơi được rất nhiều thang âm và cả hợp âm trưởng và thứ nữa. nhớ rằng trước khi tập những hợp âm phức tạp, cứ bắt đầu với hợp âm trưởng and thứ trước nhé!
  • Hanon exercises: những bài tập về ngón tay cực kì quan trọng trong các công việc học Piano. Bài luyện tập của Hanon tốt nhất cho ngón tay của khách hàng. bạn có thể tải xuống một bạn dạng PDF không lấy phí cho mỗi bài tập, & được nghe phiên bản chơi mẫu để biết được bài tập đó nghe như nào.
  • MusicNotes: khi bạn bắt đầu sẵn sàng với việc chơi được cả tác phẩm, MusicNotes là 1 thư viện lớn để bạn tìm kiếm phiên bản nhạc cho tác phẩm bạn ưa thích, với sự phong phú và đa dạng trong độ khó.

Một giáo viên Piano sẽ làm việc học Piano của khách hàng dễ dàng và đơn giản hơn hẳn như là nào?

Học với cùng một giáo viên Piano chuyên nghiệp hóa hoàn toàn có thể tạo ra không giống nhau đáng kể trong động lực and gia tốc văn minh trong thời gian học tập của công ty. với cùng một giáo viên Piano, chúng ta có thể nhận được:

hướng dẫn được cấu hình thiết lập riêng cho bạn: Kể cả với các chỉ dẫn bên trên, vẫn rất khó có thể cam đoan được bạn đang chơi piano đúng cách. những hợp âm của bạn có được chơi với đúng ngón? vận tốc (tempo) của người sử dụng có được đều? Bạn có bị quay về lỗi sai tư thế trong khi luyện tập? Dù bạn có xem bao nhiêu hướng dẫn hoặc các bản nhạc, không hề ít các thắc mắc cũng như các câu hỏi trên sẽ không còn trả lời đc, trừ khi bạn có một giáo viên bài bản kèm cặp cho chính bản thân mình.

định hình những mốc văn minh: Làm sao để bạn biết mình đã học được đủ nhạc lý, hay đã phá đc một đoạn nhạc thành công? không có một giáo viên để theo dõi and đánh giá, bạn có thể sẽ bỏ qua quá trình cần thiết trong những việc tập Piano chỉ trong vài tuần. Kĩ thuật của doanh nghiệp khi đó chưa có một gốc rễ giỏi và sẽ khó có thể thuần thục, và các bạn sẽ càng ngày càng thấy những phiên bản nhạc khó hơn nếu thiếu một căn cơ vững chắc giáo viên Piano đưa tới.

Động lực: tưởng tượng trước đến buổi học tiếp sau and có khao khát cho giáo viên của chúng ta thấy bạn đã tốt piano lên như thế nào, là một trong những động lực rất rộng lớn. ngay cả việc đóng ngân sách học phí để học Piano đã là một cách tạo động lực tốt để bạn ngồi xuống và luyện tập. nếu như khách hàng tự học, chúng ta cũng có thể dễ dàng mất đi hy vọng phá bài khi chạm chán phải các đoạn nhạc khó.

Đúng tiến độ: chúng ta cũng có thể rất hăm hở tập luôn luôn các đoạn nhạc khó hơn đối với chuyên môn của người sử dụng. Nhưng nếu khách hàng thấy tập tác phẩm đó khó, các bạn sẽ cảm thấy chán nản và rất có thể mong muốn từ bỏ. Một giáo viên xuất sắc sẽ giúp đỡ bạn biết bao giờ nên tập bài nào, để bạn sẽ luôn đc thử thách một cách không thiếu thốn, thay vì thả bạn để bạn tự vùng vẫy với những đoạn nhạc chưa đến lúc bạn nên tập.

lan rộng ra tầm nhìn về âm nhạc: Dù hoàn toàn có thể bạn chỉ muốn học Piano để chơi đc một vài tác phẩm của Bích Phương hay Hương Tràm, một giáo viên có thể khiến cho bạn thấy được sắc đẹp của cả các dòng nhạc khác hoàn toàn với những tác phẩm bạn thường hay nghe. với cùng một giáo viên tương thích, chúng ta cũng có thể sẽ được nghe đc nhạc từ các nhạc sĩ, các dòng nhạc khác, mà bạn không còn tự biết đc đến.

Lời kết

Vậy bạn đã biết và 5 bước để học Piano cơ bản. hi vọng với hướng dẫn này còn có thể giúp công việc học Piano của khách hàng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Để đột phá bản lĩnh Piano của bản thân mình nhanh và hiệu quả hơn, hãy tìm một giáo viên chỉ dẫn Piano nhé:

Nguồn: Tổng hợp trên mạng