Sửng sốt cây ra quả xum xê ở thân: Lạ mà quen, quen mà lạ

Chỉ trồng chơi chơi 1/4 công cây bụp giấm mà có 100 triệu đồng

Gia Lai: Làm giàu nhờ giống cây bời lời đỏ

Thu nhập gấp 10 lần trồng ngô

Đến cánh đồng thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái những ngày này, chúng tôi cảm nhận không khí rộn rã thu hoạch cây rau vua của bà con dân cày nơi đây. Anh dân cày trẻ Đồng Văn Quang vừa làm, vừa vui mừng nói chuyện: “Măng tây xanh khởi đầu cho thu hoạch rộ từ giữa bốn tuần 5 đến bốn tuần 11 dương lịch. Sản phẩm thu hoạch là những thân cây non mỡ màng. Trồng măng tây xanh thích nhất là có “tiền tươi” hơn mỗi ngày”.

Trồng măng tây trên đất bãi, thu “tiền tươi” mỗi ngày - 1

Với 2 sào trồng măng tây xanh, gia đình anh Đồng Văn Quang có thu nhập đều hơn 500.000 đồng/ngày. Ảnh: Đ.T

Theo anh Quang, măng tây xanh có thể thu hoạch ròng rã cả bốn tuần, cả năm, nhưng anh chỉ thu hoạch khoảng 25 ngày/bốn tuần, 6 bốn tuần/năm, còn lại để cây “hồi sức”. Bấm ngón tay, anh Quang nhẩm tính, nhàng nhàng, mỗi sào măng tây xanh thu được 5 tạ, với giá bình quân 100.000 đồng/kg, tính ra người trồng thu về hơn 50 triệu đồng/sào/năm, cao gấp 10 lần so với trồng ngô hay rau màu khác.

Người trồng măng tây ở Hà Nội đang tiêu thụ tốt và được giá cao. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp vẫn khuyến cáo dân cày không tùy nhân thể mở mang quy mô, nhất là khi chưa được tỉnh thành định hướng quy hoạch và dự đoán hoạt động mua bán”.

Bà Nguyễn Thị Thoa – Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NNPTNT Hà Nội)

Trao đổi về tình hình địa phương, ông Tạ Đình Căn – Nguyên Chủ tịch Hội ND xã Hồng Thái cho biết: Năm 2013, huyện đơn vị cho cán bộ xã Hồng Thái đi tham quan, học tập mô hình trồng măng tây xanh ở Nghệ An. Nhận thấy đây là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, Đảng ủy, UBND xã Hồng Thái đã giao cho Hội ND xây đắp mô hình trồng măng tây xanh với quy mô 10.800m2 trên đất màu ven sông Hồng để làm tiền đề cho kế hoạch tạo ra 50ha rau sạch của xã sau này.

Theo ông Căn, thời điểm đó, cây măng tây xanh còn khá mới mẻ với người dân. Vốn chỉ quen với cây ngô, lạc… nên dù được hỗ trợ vốn, nhưng nhiều ND vẫn băn khoăn về hiệu quả kinh tế, nhất là vấn đề đầu ra của măng tây xanh. Với nhân cách là Chủ tịch Hội ND, gia đình ông Căn tiền phong trồng thí nghiệm 2 sào để bà con thấy lợi nhuận làm theo. Hiện trên tổng quy mô khu trang trại rộng 5ha ở thôn Duyên Trang, ông Căn đã quy hoạch 6 sào để trồng măng tây xanh.

Thành triệu phú nhờ măng tây

Chị Phan Thị Điệu được mệnh danh là “người nữ giới thép” ở xã Hồng Thái khi dám liều mình đầu tư trồng thử nghiệm hẳn 20 sào măng tây xanh. Chị Điệu giãi tỏ: “Thời gian đầu trồng măng tây xanh, tôi cũng gặp phải vô vàn gian nan như mua giống với giá cao (15.500 đồng/cây giống) nhưng vẫn chưa được giống “chuẩn”, thời tiết không ủng hộ. Bên cạnh đó, kỹ thuật trồng và chăm chút còn hạn chế nên cây hay bị mắc các bệnh như là khô vằn, nấm… làm cây bị héo, nhũn đầu măng, thậm chí làm chết cây. Gia đình gần như chơi có lợi nhuận, tôi cũng lung lay lắm”.

Tuy nhiên, qua thực tiễn canh tác chị Điệu đã tự rút ra được những kinh nghiệm chăm chút măng cho riêng mình, chỉ sau 8 bốn tuần mô hình măng tây xanh của chị đã cho những đồng lợi nhuận trước hết. Chị Điệu mở mang quy mô trồng măng tây xanh lên hơn 2ha. Năm 2016, trừ hết mọi phí, gia đình chị Điệu thu lãi hơn 200 triệu đồng từ cây măng tây xanh.

Theo chị Điệu, kỹ thuật trồng măng tây xanh không quá tinh vi. Sau khi ươm giống cây trong bầu khoảng 3 bốn tuần thì mang ra trồng. Trước khi trồng, cần phải lên luống cao khoảng 30cm, bón lót bằng phân chuồng hoai mục, mỗi hốc trồng 1 cây. Khoảng cách hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 40cm. Măng tây xanh có thân mỏng mảnh, nên khi cây cao 40 cm cần phải cắm cọc để tránh cây bị đổ ngã.

“Khác với các loài rau màu khác, măng tây xanh rất ít bệnh tật và không ưa dùng thuốc bảo vệ thực vật. Bệnh chính yếu là nấm mốc, người trồng chỉ cần rắc vôi bột cho cây. Sản phẩm thu hoạch là những thân cây măng tây xanh non mỡ màng nên việc phòng, trị các các loại sâu đất, sâu xanh, rệp, sâu bọ cắn hại cây rất quan yếu”- chị Điệu cho hay. Theo các hộ trồng măng tây xanh xã Hồng Thái, do thu hoạch măng tây xanh hàng ngày, để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu xài và cả người trồng, dân cày Hồng Thái hay dùng các chế phẩm sinh vật học như tỏi, ớt pha loãng với nước để phòng trừ sâu bệnh.

Bà Nguyễn Thị Thoa – Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NNPTNT) cho biết, Hà Nội hiện có hơn 6ha măng tây xanh, được trồng chính yếu tại 2 huyện Phú Xuyên và Phúc Thọ. Dù đã được trồng tại Hà Nội 4 – 5 năm trước, nhưng loại cây trồng này vẫn được Sở NNPTNT là giống cây mới.