thiết kế Non Bộ Là Gì?

theo các dữ liệu kiến trúc xưa để lại, non bộ là nghệ thuật và thẩm mỹ thiết kế và xây dựng & sắp đặt, thu nhỏ, đưa Các vạn vật thiên nhiên hùng vĩ mà chủ đạo là Các ngọn núi rộng lớn vào ngoài tự nhiên vào trong vườn cảnh (giả sơn) nhằm mục đích giao hàng mục tiêu thưởng ngoạn trong cuộc sống.

Non bộ là Bức Ảnh thu nhỏ của vạn vật thiên nhiên hùng vĩ trong vườn cảnh

Việc kiến thiết tiểu cảnh non bộ không chỉ có thú chơi thanh trang của người việt nam mà còn là một của nhiều dân tộc bản địa, quốc gia trên thế giới.

song nghệ thuật và thẩm mỹ chơi non bộ được nâng tầm phát triển mạnh ở những nước Á Đông.

Chúng đều là “bồn cảnh” tuy nhiên cũng có những nét cá biệt cho từng vùng miền, & văn hóa truyền thống nên sẽ có các nét cá biệt của từng vùng miền.

Trong thẩm mỹ và nghệ thuật vườn cảnh Japan có bonkei. trong những khi đó người Hoa lại có nghệ thuật và thẩm mỹ Penjing. cả 2 nghệ thuật này đều chú tâm quan trọng đến nhân tố cây xanh.

Nhưng riêng với người việt thì lại phát triển lối kết hợp ngặt nghèo với những thành phần Thủy.

thẩm mỹ và nghệ thuật non bộ Nhật Bản hay Trung Quốc thường chú trọng về cây hơn

Với thẩm mỹ non bộ Việt Nam thì cây lá chỉ là vấn đề tô cho non bộ

Tại Nước Nhà non bộ là Những cụm đá núi giả đặt giữa một bồn nước nhỏ.

phương vị kiến thiết non bộ sân vườn

Hòn non bộ có 1 địa vị quan trọng trong cách bài kế sân vườn và phong cách thiết kế cổ điển Nước Nhà.

bản vẽ xây dựng nhà dân gian thường đặt hòn non bộ ở sân trước làm cảnh đón quý khách. Trong sân chùa, sân đền cũng dùng hòn non bộ như tấm bình phong để chắn yểm tà cùng tô điểm thêm cho cảnh sắc cảm xúc thoát tục. Chùa Trấn Quốc, Đền Quan Thánh, Đền Ngọc Sơn,…ở Thành Phố Hà Nội đều phải có hòn non bộ ngoài sân.

bài viết liên quan Da san vuon

Hòn non bộ thường xây ở sân trước làm cảnh tiếp đón khách

Thái Bình Lâu trong Tử Cấm Thành Huế nơi vua nhà Nguyễn ra đọc sách cũng có hòn non bộ lớn.

tuy nhiên Những diện tích S thể hiện sự uy nghiêm thì không nên đặt hòn non bộ. Bởi đó không phải là nơi để vãn cảnh hay thưởng ngoạn.

kích cỡ của non bộ

form size bồn nước khá nhỏ chỉ 15–20 cm, lớn thì đến 2–3 m đặt trong những vườn nhà, nhưng cũng có khi xây lớn 8–9 m tại những đền, chùa, hoàng cung.

kích cỡ bồn nước khá nhỏ chỉ 15–20 cm, lớn thì tới 2–3 m đặt trong các vườn nhà

Bể nhỏ thì không thả cá & có thể để trưng ở nhà nhưng Những loại bể lớn xây ngoài vườn thì rất có khả năng nuôi cá kiểng, cá vàng, Trong thời điểm này thì lại hay nuôi cá Koi.

Tầm sâu của bồn nước trong bồn còn nếu không thả cá thì cũng không quan trọng. Nhưng nếu nuôi cá thì vấn đề độ sâu của nước lại trọng yếu. Chúng vừa là khoảng không gian sống cho cá, vừa tạo sự hài hòa và hợp lý của non bộ.

Nhiều non bộ thường kết hợp với hồ cá

Nếu dùng đá non đắp non bộ thì các loại đá xốp này dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây là phù hợp nhất. Còn với nhiều chủng loại đá vôi thì nên có kh nứt, kẽ gân để làm mạch nước. như thế cây lá mới có khả năng sống và nâng tầm phát triển được.

ngay cả trong công việc chọn lựa đá thì cũng có thể có sự khác biệt. Nếu trong nghệ thật Non bộ Japan và Trung Quốc thích Các loại đá có hình thù kỳ dị nhưng trái lại trong chuẩn mức của người việt nam khi đắp hòn non bộ là đá là phải giống ngọn núi hay hải đảo, hay nói cách khác là có thực tính hơn.

& một đặc điểm đó là lúc đắp núi thì thông thường có số lẻ như 1, 2, 5… ngọn núi chứ không thích đắp số chẵn 2, 4, 6….ngọn núi. Số lẻ được ý niệm là tự nhiên.

Thường tiến hành khởi công non bộ với số lẻ

Trong nghệ thuật non bộ, cái trung tâm là “linh hồn” của đá, còn cây lá chỉ là chấm phá thêm cho khoảng không núi giả chứ không phải là trọng tâm của tiểu cảnh.

chính vì như thế mà trong nghệ thuật và thẩm mỹ non bộ Nước Nhà không còn sự chặt chẽ như trong chơi bonsai của Nhật.

Nhưng việc phân bổ theo mật độ cây không thể to ra hơn khi đối chiếu với núi,… bởi mục tiêu của thẩm mỹ non bộ là thu hút người quan sát toàn bộ tổng thể hài hoà: ngọn núi cao, mặt nước lặng; cây lá tô điểm & các vật trang trí trên ngọn núi, nét gần xa tạo khoảng cách xa gần đầy cuốn hút.

nghệ thuật non bộ cần tuân thủ Các quy tắc nhất định

Nhưng không hẳn ai cũng có thể làm non bộ được. Mà trong nghệ thuật và thẩm mỹ non bộ có những nguyên lý, quy luật rất ngặt nghèo, hà khắc về Các quy luật rất chặt chẽ, khắc nghiệt như chủ khách, xa gần, chẵn là, cao thấp,…Cho dù Lúc Này đã có sự phóng khoáng hơn nhưng vẫn cần làm theo Các quy luật của thiết kế kiến thiết non bộ.

Các hướng đặt hòn non bộ

Mỗi 1 cách thu xếp hòn non bộ khác nhau sẽ đem đến Các hiệu suất cao khác nhau và cách thu xếp đó còn dựa vào cung mạng của gia. Nhưng để thu xếp làm sao để cho hài hòa và hợp lý & phát huy được các yếu tố tốt của non bộ thì nên cần Những lời khuyên từ Các nhà tử vi học.

hướng tây

phía tây là hướng cát khi thiết kế hòn non bộ tại chỗ này. Ta nên bố trí nhiều chủng loại cây cao theo hướng này để trống nắng tương tự như tinh giảm thời tiết nóng.

phía tây Bắc

thiết kế hòn non bộ ở hướng này là Đai Cát. Nhưng cần chú ý về sự việc bổ sung cây xanh vào thiết kế kiến thiết hòn non bộ.

hướng phía bắc

rất có khả năng thiết kế hòn non bộ ở hướng này. Nhưng địa hình rất có khả năng cao một chút, cây xanh thì giảm bớt. Nên cần chọn lựa Các loại cây phù hợp với bố cục non bộ cho hài hòa.

phía đông bắc

rất có thể kiến thiết hòn non bộ ở phía này. phía này hòn non bộ làm cao 1 chút vì nó mang đến nhiều lộc may cho gia chủ.

phía nam

Hòn non bộ thiết kế ở hướng này không cao vì nó mang tính là tài trí & năng tuệ bị hãm, vùi dập không phát triển được.

phía tây Nam

Đây là phía bất lợi, chưa hợp cho việc kiến thiết hòn non bộ. Nếu làm thì sẽ mang về bất lợi cho gia chủ.

đó là Các hướng nên & nên tránh khi thiết kế hòn non bộ. Hãy liên hệ với phong cảnh Zions để được tư vấn thiết kế & bắt đầu khởi công hòn non bộ.

một số trong những dự án công trình hòn non bộ

Trong thẩm mỹ và nghệ thuật non bộ Nước Ta thì việc kết phù hợp với hồ cá là một kiểu tích hợp không thể bỏ lỡ

Việc kết hợp với hồ cá là một Tấm hình không thể không có trong non bộ

Có sơn có thủy

thẩm mỹ và nghệ thuật non bộ luôn sử dụng số lẻ để thiết kế

vẻ đẹp của non bộ là phụ thuộc vào nghệ thuật lựa chọn và xếp đá của các nghệ nhân

Mỗi một Bức Ảnh non bộ là 1 câu chuyện mà nó thể hiện

Với Bức Ảnh non bộ này thì sao ?

Nguy nga & cuốn hút là các thứ nói tới Hình ảnh non bộ này

để có Những Bức Ảnh non bộ đẹp hợp tử vi phong thủy với mệnh chủ nhân cùng vị trí đẹp hướng cát thì nên liên hệ với cảnh quan Zions để được support cao nhất