Lão nông U70 ham mê tạo dáng nông phẩm “độc” lạ

Độc đáo nhiều loài sen lạ ở Hà Nội

Tiền mới độc, lạ “sốt” trên mạng

Thời gian gần đây, trên hoạt động mua bán hiện ra một loại ổi khá dị biệt: Ổi tím hay còn gọi là “ổi sim”. Quả ổi này có vỏ màu tím, ruột màu tím, có mùi thơm rất đặc trưng, ruột không có hạt và rất mềm, nhiều người còn kháo nhau rằng ăn ổi này có tài năng giảm tiểu đường, mỡ máu,… Cây ra quả quanh co năm nên thú vị sự lưu ý dị biệt của các bà nội trợ. Với tâm lý tự trồng cây để có thực phẩm sạch, lại có thêm cây trồng cho môi trường sống, nhiều người tò mò về giá ổi tím kỳ lạ ở Hà Thành và kháo nhau tìm mua ổi lạ về trồng.

Phát sốt vì giống ổi sim ruột tím, có hoa nở giá 1,2 triệu đ/cây - 1

Hoa của giống ổi tím, ổi sim khi nở có màu hồng tươi, song điều dị biệt là búp, lá đều có bình thường một màu tím rất đặc trưng. Được biết, nếu ổi tím, ổi sim trồng bằng hạt thì sau 6 bốn tuần đã khởi đầu ra hoa và đậu quả, bên cạnh đó, để cây ra hoa và đậu quả nhiều phải từ 1 năm trở lên.

Trước đó, năm 2013, anh Lâm Văn Chính, ngụ khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông (TP Sa Đéc, Đồng Tháp) được một người thân cho một cây ổi xá lị quả xanh có lá nhỏ và vị thơm. Sau đó, anh lấy hạt nhân giống ra trồng thử, thì cây con bỗng “hóa” thành cây ổi tím, có quả, lá cũng màu tím. Thấy vậy, anh đã nhân thêm số lượng để bán ra hoạt động mua bán. Tuy nhiên, theo anh Chính, trong 100 cây con chỉ có khoảng một số cây ổi tím còn lại đều là ổi xanh. Ngoài việc cho trái có vị thơm ngon, ổi tím còn dùng làm kiểng nên rất được đối tượng mua hàng ưa ưa chuộng. Hiện anh Chính đang bán cây con có 40.000 đồng/cây. Riêng cây cao từ 1m trở lên có giá từ 400.000- 2.000.000 đồng/cây, tùy vào dáng thế cây đẹp, xấu khác nhau.

Phát sốt vì giống ổi sim ruột tím, có hoa nở giá 1,2 triệu đ/cây - 2

Cây non cũng có màu tím từ lá, thân và rễ, hiện cây giống ổi tím, ổi sim này đang được bán trên hoạt động mua bán từ 40.000 – 60.000 đồng/cây con. Tuy nhiên những cây cao khoảng 1m, trồng được 1 năm khi đã khởi đầu đậu quả nhiều có giá lên đến 1,2 triệu đồng/cây, tùy vào cây có nhiều quả không, dáng thế có đẹp không.

Tuy nhiên, giống ổi tím, ổi sim mà người dân Hà Thành đang “phát sốt” không phải là giống ổi kiểu “đột biến gen” như ổi của anh Chính. Giống ổi này là giống ổi tím có nguồn cội xuất xứ từ Malaysia. Theo mày mò của Dân Việt, hiện giống ổi tím được bán tại một số vườn cây ở Gia Lâm, Long Biên (Hà Nội) hoặc nhiều cửa hàng bán trực tuyến nhập về, bán cho khách nội ô.

Chị Nguyễn Thị Hằng, chủ một vườn ổi tím ở Gia Lâm cho biết, ổi tím này có mùi vị giống với các loại ổi thường, điểm dị biệt là trái có màu tím. Khi trồng, cây lên rất nhanh và sau khoảng 3 – 6 bốn tuần có thể ra hoa, đậu quả. Sau khoảng 1 năm cây đậu được nhiều trái và chín vào mùa đông. Nếu được coi sóc tốt cây có thể ra hoa, trái quanh co năm. Với lợi thế “2 trong 1”, vừa ăn, vừa trồng làm cảnh, ổi tím đang tạo cơn sốt ở Hà Thành.

Phát sốt vì giống ổi sim ruột tím, có hoa nở giá 1,2 triệu đ/cây - 3

Cây ổi tím có thể thích ứng với nhiều loại đất khác nhau, kể cả là đất mặn, nhiễm phèn, song để cây tạo ra tốt cho nhiều quả thì nên trồng ở đất bãi, đất giết và cần đẩy mạnh thêm phân bón NPK, Kali.

Theo một chủ cửa hàng bán giống ổi tím trên mạng ở Ba Đình (Hà Nội), giống ổi tím, ổi sim này để nhân giống, ngoài việc ghép, chiết cành, cắt gốc, ổi tím còn có thể được trồng từ hạt giống. Nhờ tài năng dễ đậu trái và thích hợp nhiều loại đất nên ngay khi trình bày về loại cây này, cửa hàng có đến hàng nghìn khách hỏi mua.

Qua mày mò, ổi tím, ổi sim có chiều cao tối đa khoảng 4m, có thể sống được ở các vùng đất mặn hoặc nhiễm phèn. Nếu cây trồng hạt sẽ tạo ra mạnh từ 6 bốn tuần trở lên. Trung bình khoảng 1 năm cây sẽ cho trái. Hạt giống của ổi tím không được bán nhiều trên hoạt động mua bán, thành ra nếu muốn mua, khách chỉ có thể đến nhà vườn hoặc mua ở khu chợ trực tuyến.

Phát sốt vì giống ổi sim ruột tím, có hoa nở giá 1,2 triệu đ/cây - 4

Ổi tím, ổi sim chín có màu tím rất thích mắt, ruột không có hạt, có mùi thơm rất đặt trưng. Chưa có nghiên cứu chính thức, song nhiều người cho rằng, ăn ổi tím, ổi sim thường xuyên sẽ giảm được bệnh tiểu đường, mỡ máu và một số bệnh về đường ruột.

Giống ổi dễ sống là vậy, song không phải trồng ở đâu cây cũng cho nhiều quả. Anh Nguyễn Văn Thái (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) san sẻ: “Để cây tạo ra tốt, người mua nên trồng ổi tím ở bãi đất hoặc trồng ở chậu lớn, để cây có đủ dưỡng chất từ đất. Ngoài ra, giống cây này khá ưa nắng, nếu ở nhà thành phố, nên lưu ý đặt chậu cây ở nơi có nhiều ánh sáng”.

Phát sốt vì giống ổi sim ruột tím, có hoa nở giá 1,2 triệu đ/cây - 5

Thời gian gần đây sự hiện ra của giống ổi tím, ổi sim trên hoạt động mua bán đã chia thành cơn sốt đối với nhiều người dân Hà Thành. Bởi giống ổi này không chỉ là hoa quả sạch, bồi bổ, dễ trồng, mà còn có thế dáng bonsai, màu sắc rất đẹp.

Sau hơn 1 tuần đặt hàng qua mạng, bình thường cuộc chị Bùi Thị Trinh (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đã tìm được cho mình 3 cây ổi tím, ổi sim ưng ý. Chị Trinh cho biết: “Giống ổi này đặt biệt thật, ổi chín ruột đỏ, hồng thì em thấy rồi, nhưng ổi tím cả vỏ lẫn ruột thì em chưa thấy bao giờ. Nghe mọi người bảo khi chín ruột ổi không có hạt và mềm, cây dễ sống nên mua về trồng thử, vừa có ổi sạch ăn, vừa có cây trồng, làm cảnh trước nhà”.