Dù tham dự khiến du lịch từ mười mấy trước đó, Pác Ngòi là 1 trong số ít các thôn phiên bản còn lưu giữ lại được hầu hết phong tục tập quán mang đậm bản chất dân tộc Tày.

Pác Ngòi – phiên bản làng xinh đẹp bên hồ Ba Bể

theo quốc lộ 3, qua Phủ Thông, vượt đèo Giàng, xe Cửa Hàng chúng tôi rẽ vào huyện Ba Bể từ ngã ba Nà Phặc. tại đây có tấm biển gỗ xinh xinh ghi chữ “Pác Ngòi 3km”. Thực hiện tour hồ ba bể ngắm quanh nhìn thấy từng tốp khách hàng quốc tế lái xe máy sau thời điểm quan tiếp giáp tấm biển gỗ liền chạy mất hút vào tuyến đường xanh rợp xuyên thẳng qua rừng rậm. Nhóm chúng tôi cũng tiến vào tuyến đường nằm dưới tán lá dày ken không chút ánh sáng bên trời nào rất có thể chiếu thẳng qua đc, cứ thế đi tầm mươi phút đã thấy phiên bản Pác Ngòi hiện ra.

đi chơi hồ nước trên các cái thuyền nhỏ dại xinh

nằm cách thị xã Bắc Kạn 50km và cơ hội thủ đô hà nội 220km, hồ nước Ba Bể đẹp đến mức tạo nhiều du khách phương Nam phải sững sờ. Ba nhánh sông Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng tạo ra Ba Bể rộng bát ngát giữa núi đá vôi và thảm rừng xanh biếc. gần mang đến không gian hồ nước sẽ thấy một vài khu nghỉ dưỡng và khách sạn đẹp ở gần bên tuyến nhưng khá vắng khách.

du khách mang đến thăm hồ nước đi dạo này chuộng cách thức nghỉ lại chủ dân địa phương (homestay). Đông khách nhất chắc rằng là phiên bản Pác Ngòi ở trong xã Nam biểu tượng. bạn dạng nằm bên trên khu đất khá bằng phẳng, phía trước có những cánh đồng ngô trù phú, hướng sau khi là dãy núi đá như 1 bức tường thành khổng lồ chắn ngang. Đây cũng chính là nơi tiện ghé bến thuyền ra Ba Bể.

phần nhiều các căn nhà sàn trong bản đều dựa sống lưng về phía núi cũng như ngoảnh mặt ra hồ nước, tạo nên cảnh sắc non nước hữu tình miền sơn cước. hồ Ba Bể xưa kia gần như là mặt nước riêng của người bản Tày. chúng ta ăn sinh sống, chơi đùa hội họp theo các đợt nước hồ.

Bến thuyền nhỏ tuổi mặt hồ

Dù tham dự khiến cao điểm từ mười mấy trước kia, Pác Ngòi nhưng vẫn là 1 thôn bản ít ỏi còn lưu giữ lại đc số đông phong tục tập quán mang đậm bản sắc dân tộc Tày. nhìn từ xa, rộng 70 căn nhà cổ theo kiểu kiến trúc chủ sàn địa phương nằm dựa lưng vào vách núi tạo nên cảm thấy yên ổn.

nhà sàn của người Tày được dựng bằng bốn mang đến bảy hàng cột đỡ tạo ra hai không gian rõ nét. phần trên sàn khiến khu vực tiếp khách, bếp đun cũng như nơi ở, phần bên dưới gầm sàn là nơi cất duy trì nông cụ cũng như chuồng nuôi gia súc gia cầm. bình thường mái công ty sàn có kết cấu hai mái hay bốn mái được làm bằng ngói âm dương hoặc lá rạ, lá cọ.

====>>> Tham khảo :  tour hồ ba bể 2 ngày 1 đêm

bạn dạng Pác Ngòi nhìn từ xa

đến Ba Bể, không du khách nào muốn bỏ lỡ tiết mục đi dạo chơi trên hồ nước bằng thuyền độc mộc; dư giả thời điểm hơn vậy thì theo ngư dân đánh bắt cá. tối đoàn Cửa Hàng chúng tôi chọn xem các chị em Tày dệt vải, hát then bọn tính. Ngày hôm sau, đoàn cùng cư dân đây là đi tham quan các phiên bản làng dân tộc khác khu vực hồ nước.

chuyến du ngoạn đó chúng tôi còn đc thăm động Hua Mạ tọa lạc lưng chừng núi vòng quanh năm cây xanh xanh xao. trong trong, nhìn thấy nền động khá cân đối, giữa động có hàng chục cột đá sừng sững vươn cao do tạo nên hóa tạo thành. rải rộng trong động là rất nhiều nhũ đá hình thù xinh đẹp. mày mò Hua Mạ là vận hành khá mới mẻ ở Ba Bể, và đi theo lời ông Chuyền – người dẫn đường thì Ba Bể luôn xuất hiện điều mớ lạ và độc đáo đối với những du khách thích tự nhiên hoang dã.

khách hàng nước ngoài vui chơi vào bạn dạng

Sau những giờ lên núi xuống hồ, ai nấy nhiệt tình thưởng thức bữa ăn ngon đặc sắc của người Tày. Nào khi là cơm lam, tép chua, thịt chua, xôi ngũ sắc…, mau hết nhất là món cá mương, một loại cá nhỏ sau khoản thời gian bỏ ruột đem nướng trên than hoa ăn rất thơm cũng như ngọt. Rồi còn những món giàu chiến lực như thịt heo gác bếp, lạp xường gác bếp, tôm hồ Ba Bể nướng, gà hấp lá chanh… khi ăn mà nhâm nhi cùng với rượu men lá của người Tày thì thật hợp vị. nhằm thăng bằng lại bữa cơm còn có những loại rau giống như bò khai, dớn, ngót rừng… đc xào hoặc nấu canh ăn vừa thanh vừa mát.

khách hàng nước ngoài đùa giỡn vào bản

các món ăn bên trên được gia công đi theo yêu cầu của khách, giá khoảng 120 ngàn đ một suất ăn. ngoài ra, khác nước ngoài nghỉ đêm giá chỉ chừng 70 ngàn đồng/người.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng