Hươu cái mang thai nếu chăm sóc tốt thường cho ra đời hươu giống đảm bảo về chất lượng, có sức đề kháng cao. Tuy nhiên trên thực tế giúp bạn nhận thấy rằng, cách nuôi dưỡng và chăm sóc hươu cái trong thời kỳ này không đơn giản khiến nhiều người không biết nên thực hiện chăm sóc như thế nào. Đừng lo lắng về điều đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chăm sóc hươu trong thời kỳ mang thai ngay dưới đây để có thêm cho mình những kiến thức bổ ích.

Chú ý giá trị dinh dưỡng cho hươu cái

Giá hươu giống hiện nay khá cao lên đến hơn 3 triệu đồng mỗi con. Điều đó khiến ngày càng có thêm nhiều người chọn phát triển đần giống của mình. Tuy nhiên, muốn có được điều đó cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho hươu cái trong thời kỳ mang thai.

Chế độ dinh dưỡng của hươu trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng đến hươu con khi ra đời. Theo đó, người ta chia chế độ dinh dưỡng của hươu cái thành hai giai đoạn khác nhau. Đối với mỗi giai đoạn, chế độ dinh dưỡng của nó cũng có sự khác biệt. Bạn có thể thực hiện theo chế độ như sau:

Giai đoạn 1 khi thai chưa tới 5 tháng tuổi. Lúc này thai phát triển khá chậm, chất dinh dưỡng cần bổ sung chưa thật sự cao. Bạn nên cho ăn theo khẩu phần như 18 kg thức ăn xanh; 0,8kg thức ăn tinh; 1,5kg thức ăn củ quả; 10 lít nước và các loại muối khoáng chất 30g.

Giai đoạn 2 tính từ khi thai bắt đầu trên 5 tháng cho tới lúc đẻ. Giai đoạn này bào thai phát triển rất nhanh do đó nhu cầu về chất dinh dưỡng cao hơn nhiều so với giai đoạn đầu. Vào giai đoạn này nên kết hợp cho hươu ăn nhiều thực phẩm với tác dụng lợi sữa như đu đủ, sung, vả…Bạn nên cho ăn theo chu kỳ bao gồm các chất như: 15kg thức ăn xanh; 0,5kg thức ăn tinh; 0,5kg thức ăn giàu chất đạm; 2 kg thức ăn củ quả; 12 lít nước và các thức ăn thiên về muối khoáng chất lên đến 35g.

Dù cho hươu ăn như thế nào đi chăng nữa cũng cần chú ý trong suốt thai kỳ không cho ăn những thứ gây ra hiện tượng sẩy thai. Cần chú ý tránh gây ra những tiếng động khiến hươu giật mình hay làm hươu hoảng sợ dẫn đến hiện tưởng sẩy thai.

Chuẩn bị cho hươu đẻ

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đảm bảo cho sự phát triển của hươu cần chú ý công tác chuẩn bị cho hươu đẻ. Bạn dễ dàng nhận biết thời gian hươu đẻ như thế nào dựa trên ngày cho hươu phối gống. Khi còn 3-5 ngày nữa hươu đẻ cần chuẩn bị các yếu tố như giữ gìn vệ sinh chuồng trại thật sạch. Cần đảm bảo giữ ấm cho hươu. Bạn có thể chọn trải 1 lớp rơm rạ để đảm bảo chuồng hươu có sự sạch sẽ nhất.

Nơi dành cho hươu đẻ cần hạn chế tối đa người qua lại. Người chăn nuôi hươu cần thường xuyên túc trực và theo dõi để đảm bảo đỡ hươu con ra đời an toàn. Khi hươu con ra đời hươu mẹ thường liếm khô và cắn rốn cho hươu. Trong khi đó bạn cần căn thời gian ra nhau thai. Nếu sau 2 giờ chưa thấy ra nên tiêm thuốc trợ sức và thuốc kích nhau ra như Oxytoxin. Thuốc này có tác dụng thúc đẩy khả năng co bóp tử cung đẩy nhau ra ngoài nhanh chóng nhất.

Công tác chăm sóc hươu trong thời kỳ mang thai như thế nào bạn đã được điểm qua ngay dưới đây. Hy vọng nó mang đến bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích nhất. Nếu có nhu cầu tìm hiểu chi tiết thêm về ký thuật chăm sóc hươu đừng quên liên hê với chúng tôi nhé.