Vải thiều được mùa kỷ lục: Nông dân ước thu 700 tỷ đồng

Vì sao nuôi cá lồng lãi cao, nhưng dân cày Đà Nẵng vẫn phập phồng lo lắng?

Sơn La: Nông dân vui vì… mận hậu thất bát, nhưng được giá

Đại biểu (ĐB) Trần Văn Thuận băn khoăn: Ở Cần Giờ, dân cày làm ra hạt muối rất cực khổ nhưng tiêu thụ rất gian nan. TPHCM có biện pháp gì để hạn chế điệp khúc “được mùa mất giá”?

ĐB Đặng Thị Phương Ninh chất vấn: Khủng hoảng thừa heo (lợn) đang diễn ra trên khuôn khổ cả nước với nhiều hình ảnh đau lòng như người dân tự xẻ giết thịt bán dạo trên vỉa hè. Bao giờ mới giải cứu xong?

Không để nông dân “tự bơi” - 1

TPHCM “giải cứu” giết thịt heo cho người dân các tỉnh giấc

Không chỉ là chuyện “giải cứu”

Theo ĐB Nguyễn Minh Nhựt, dân cày hồ hết nuôi trồng theo phong trào, không theo quy hoạch nên gặp gỡ rất nhiều không may về đầu ra. Bên cạnh việc định hướng, kiểm soát chất lượng vật phẩm, ngành nông nghiệp cần bảo đảm đầu ra bình ổn cho người dân, thay vì phải giải cứu hết vật phẩm này đến vật phẩm khác như chuối, thanh long, hành tím và bây chừ là giết thịt heo.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Phước Trung cho biết bà con sinh sản muối tại huyện Cần Giờ không có lãi. Thành phố phải hỗ trợ 540 đồng/kg. Sắp đến, TPHCM sẽ giảm quy mô sinh sản muối từ hơn 1.600 ha xuống còn 660 ha, chuyển sang nuôi trồng thủy sản.

Theo ông Trung, khủng hoảng giết thịt heo đang diễn ra là do cả nước tăng đàn quá cao, từ 2,7 triệu con tăng lên 30 triệu con. Còn số lượng heo tại TPHCM chỉ chiếm đoạt gần 1% tổng đàn cả nước.

“Đàn heo của đô thị hiện giờ có thiên hướng tăng với 660 hộ chăn nuôi quy mô từ 100 con trở lên. Các tỉnh giấc dôi thừa đổ về, đô thị phải “giải cứu” bằng cách công ty thu mua dịch vụ nhu cầu của người dân đô thị”, ông Trung nói.

Theo ông Nguyễn Phước Trung, để bảo đảm đầu ra bình ổn và kiểm soát chất lượng, bình yên thực phẩm, đô thị sẽ lập chuỗi hệ thống thu mua và trực tiếp ký kết với dân cày, giám sát quy trình sinh sản nhằm bảo đảm chất lượng đầu ra, giảm phí tổn trung gian để nâng giá thu mua cho dân cày.

Phó giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Phương Đông cho biết TPHCM chỉ phục vụ 20 -30% nhu cầu tiêu thụ rau củ quả, 15% giết thịt gia cầm, 10% thủy hải sản, còn lại là từ các tỉnh giấc, thành trên cả nước. TPHCM đã hăng hái hỗ trợ các địa phương cứu quả vải, thanh long, hành tím, chuối, giết thịt heo.

“Thịt heo rớt giá là do các địa phương chưa nắm bắt nhu cầu hoạt động mua bán còn giá giết thịt ở TPHCM vừa qua vẫn bình ổn do phần lớn dân cày đã ký kết với chuỗi hệ thống thu mua. Chỉ những hộ chăn nuôi tự phát không ký kết mới gặp gỡ không may về giá. Sắp đến TPHCM sẽ kiểm tra lại hoạt động mua bán tiêu thụ, chất lượng vật phẩm, điều kiện tiếp cận hoạt động mua bán… để các địa phương có kế hoạch, định hướng sinh sản cho bà con dân cày, đồng thời quản lý được chất lượng vật phẩm”, ông Đông cho biết.