Giá lợn ngừng tăng vọt, hộ chăn nuôi đừng “mộng mơ”

Giá lợn tăng vọt khi Trung Quốc mở cửa

Hà Tĩnh: Nông dân “đau đầu” vì giá lợn tăng nhanh

Theo thông báo từ Bộ Thương mại Trung Quốc, từ sau Tết Nguyên đán, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã giảm 5 tháng liên tiếp.

Bình quân giá bán buôn thịt lợn tại 36 thành phố lớn tại Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm là 22,62 NDT/kg (tương đương khoảng 74.000 VNĐ/kg), giảm 10,2% so với cùng kỳ 2016; giá thịt lợn cuối tháng 6 là 20,78 NDT/kg (tương đương khoảng 67.244 VNĐ/kg), giảm 14,5% so với đầu năm 2017 và giảm 19,4% so với cùng kỳ 2016.

Đánh giá việc giá thịt lợn giảm, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, duyên cớ chính là do lượng cung thịt lợn ra thị trường tăng cao.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tiếp tục giảm, Bộ NN cảnh báo người chăn nuôi - 1

Từ năm 2016 đến nay, do lợi nhuận từ việc nuôi lợn tăng nên người chăn nuôi đã khôi phục hoạt động nuôi lợn.

Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê Trung Quốc, nửa đầu năm 2017, tổng sản lượng thịt lợn của Trung Quốc đạt 24,93 triệu tấn, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước; lợn sống chưa xuất chuồng và đã xuất chuồng tăng lần lượt 0,4% và 0,7%. Bên cạnh đó, việc giá thức ăn gia súc giảm và sản phẩm thay thế thịt lợn xuất hiện ngày càng nhiều cũng là duyên cớ làm cho giá thịt lợn tại Trung Quốc giảm.

Đánh giá xu hướng giá thịt lợn trong 6 tháng cuối năm 2017, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, do số lượng lợn chưa xuất chuồng tăng, nên dự kiến sản lượng thịt lợn cũng sẽ tiếp tục tăng theo, giá thịt lợn vẫn sẽ tiếp tục giảm với biên độ nhất định, bên cạnh đó trong thời gian ngắn sẽ ít khả năng có biến động lớn về giá.

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vietnam vẫn đang thương thuyết với Trung Quốc để xuất khẩu làm thịt lợn chính ngạch.

Tuy nhiên, chỉ huy Cục chăn nuôi cũng đã cảnh báo, người chăn nuôi không phải như vậy mà mở mang diện tích vì hoạt động mua bán Trung Quốc cũng không còn quyến rũ như trước.

Mặc dù những ngày gần đây, giá làm thịt lợn có dấu hiệu tăng quay về nhưng Bộ NN&PTNT cảnh báo, người chăn nuôi không nên đợi chờ giá lên cao và cần cẩn trọng trong việc đầu tư tái đàn.