Chưa giải quyết xong đàn lợn, lại lo giá gà giảm?

SỐC: Mất 10.000 tỷ đồng từ cuộc đại khủng hoảng lợn

Vẫn còn “tồn” 1,5 triệu con lợn chưa được “giải cứu”

Theo công bố mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm bốn tuần đầu năm 2017, vietnam đã chi hơn 1,5 tỉ USD để du nhập thức ăn gia súc và nguyên liệu, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Thị trường du nhập chính thức ăn gia súc của vietnam vẫn là Argentina (chiếm 45% thị phần), tiếp đến là Mỹ (13%), Ấn Độ và Trung Quốc.

Ngoài ra, trong năm bốn tuần đầu năm nước ta cũng du nhập 643 ngàn tấn đậu nành với giá trị 280 triệu USD, tăng 8% về khối lượng và tăng 19% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Khối lượng và giá trị du nhập bắp cũng tăng. Đặc biệt, bốn bốn tuần đầu năm, khối lượng du nhập bắp của hoạt động mua bán Thái Lan tăng hơn 48 lần so với cùng kỳ năm 2016 nhưng giá trị tăng hơn 4,5 lần.

Giá heo rẻ bèo, thức ăn chăn nuôi vẫn nhập ồ ạt - 1

Trong khi đó, giá heo hơi trong nước vẫn đang ở mức thấp 24.000-25.000 đồng/kg, người chăn nuôi đang thua lỗ nặng nề. Dù mới đây đón tin vui Trung Quốc sẽ du nhập lại heo vietnam nhưng vẫn gian khổ xuất sang hoạt động mua bán này với đề nghị xuất theo đường chính ngạch. Chưa kể những điều kiện về vùng kiểm dịch bình yên, giết mổ mổ, đông lạnh bảo đảm đề nghị Trung Quốc đưa ra.

Theo các chuyên gia chăn nuôi, ngày nay với năng lực sinh sản thức ăn chăn nuôi trong nước đang vượt sức tiêu thụ, phải hướng đến xuất khẩu hoặc có giải pháp hành chính để giảm tốc độ lại, chẳng những để giải quyết bài toán kinh tế mà còn tương tác đến không gian.

Mới đây, Cục Chăn nuôi cho biết đã tham vấn và trình Bộ NN&PTNT gửi văn bản đến tất cả các thức giấc, đô thị, trợ thời dừng xây đắp các nhà máy sinh sản thức ăn chăn nuôi mới. Theo Cục Chăn nuôi, ngành thức ăn chăn nuôi phải tăng cường nội lực, làm sao sử dụng thức ăn chăn nuôi hiệu quả hơn, kiểm soát dịch bệnh, giảm giá thành.