Đối phó đeo vòng nhận biết truy vấn nguồn cội heo

Truy xuất nguồn cội thực phẩm: Người mua bớt mặn mà

Người tiêu xài chưa quen truy vấn xuất nguồn cội vật phẩm

Rạng sáng cùng ngày, PV Pháp Luật TP.HCM xuất hiện tại cơ sở thịt mổ Xuyên Á (Củ Chi, TP.HCM) để khám phá thực tại heo sống đưa vào cơ sở này để thịt mổ.

Theo thống kê của Trạm Thú y huyện Củ Chi, trong ngày 30-7 có gần 4.900 con heo đưa vào cơ sở Xuyên Á để thịt mổ. Số heo trên có nguồn cội từ Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, TP.HCM.

Toàn bộ số heo này sau khi thịt mổ sẽ đưa vào kinh doanh tại chợ đầu mối Hóc Môn.

Chỉ 11% heo đưa vào lò giết mổ có 'hộ khẩu' - 1

Heo đã thịt mổ không đeo vòng truy vấn xuất nguồn cội được đưa vào chợ đầu mối Hóc Môn. Ảnh: TRẦN NGỌC

Tuy nhiên, chỉ 540 heo (khoảng 11%) được đeo vòng với hoàn toản thông báo (tên cơ sở chăn nuôi, số lượng, tên kiểm dịch viên…). Số còn lại không đeo vòng truy vấn xuất hoặc có đeo vòng nhưng không có thông báo trên cơ sở chăn nuôi, kiểm dịch viên…

Chỉ 11% heo đưa vào lò giết mổ có 'hộ khẩu' - 2

Lập biên bản vi phạm đối với những xe chở heo đã thịt mổ vào chợ đầu mối Hóc Môn nhưng không đeo vòng truy vấn xuất. Ảnh: TRẦN NGỌC

Gần 1 giờ ngày 31-7, heo đã thịt mổ được di chuyển đến chợ đầu mối Hóc Môn. Tuy nhiên heo được đeo vòng truy vấn xuất nguồn cội rất ít, trong khi heo không đeo vòng rất nhiều.

Xe chở heo không đeo vòng sẽ bị Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông phẩm thực phẩm Hóc Môn lập biên bản vi phạm.

Chỉ 11% heo đưa vào lò giết mổ có 'hộ khẩu' - 3

Heo thịt mổ có đeo vòng truy vấn xuất đưa vào chợ đầu mối Hóc Môn rất ít. Ảnh: TRẦN NGỌC

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết sở này sẽ thống kê lượng heo đeo vòng và không đeo vòng truy vấn xuất rồi công bố với UBND TP.HCM ngay sáng nay. Đồng thời xin quan điểm lãnh đạo từ UBND TP.