Lại săn lùng đặc sản bưởi da xanh còn… non

Chỉ nuôi đặc sản ốc bươu đen mà kiếm 600 triệu đồng mỗi năm

Mò đặc sản rong mơ, kiếm hơn nửa triệu đồng/ngày

Dạo quanh co một vòng các trang mạng rao bán nấm mối gần đây đều có tầm thường các trạng thái, mùa nấm đã bước qua thời đoạn cuối vụ, có thể chỉ còn một đợt cuối, khách muốn ăn nên tranh thủ vì sau đó có tiền cũng không mua được.

Có 2 nguồn nấm mối đang rao bán tại TP HCM là nấm miền Đông và nấm miền Tây với giá rất xa rời. Nấm miền Đông, chính yếu từ Bình Phước giá từ 500.000 đồng – 600.000 đồng/kg (nấm búp) trong khi nấm miền Tây, khác lạ là nấm Bến Tre, giá lên tới 1,2 – 1,5 triệu đồng/kg.

Liên hệ với một đầu mối rao bán nấm mối Bến Tre thì người này cho biết hiện không có nấm, khách để lại thông báo khi nào có nấm sẽ giao hàng. Tuy nhiên, để phòng trường hợp đặt hàng nhưng không nhận, khách phải đặt cọc 50%.

1,5 triệu đồng/kg nấm mối cuối mùa - 1

Nấm mối được mệnh danh là đặc sản của các loại đặc sản

Chị Nguyễn Thị Oanh (ngụ quận Tân Phú) cho biết ngay dưới quê Bến Tre của chị, người dân hái được nấm lựa loại búp bán ngay đã được hơn 1 triệu đồng/kg nên việc gửi lên TP HCM giá như trên là thường nhật. Theo chị, nấm mối Bến Tre thơm, vị ngọt mặn mòi hơn nơi khác nhờ đất phù sa nhưng mấy năm gần đây rất hãn hữu nên giá càng ngày càng tăng. Vì sự xa rời giá nên một số năm gần đây có hiện tượng người kinh doanh mang nấm từ nơi khác, trộn với nấm thu hái từ địa phương để bán giá cao.

Theo chị Trần Ái Vy (nhân viên văn phòng ở quận 1), kiêm kinh doanh nấm mối cho người quen khi tới mùa, thì loại nấm này chỉ mọc được ở những vùng đất sạch nên những vùng đất đã bị canh tác bằng phân thuốc hóa học sẽ chẳng thể tìm thấy nấm. Chính vì vậy, nấm từ Bình Phước không chỉ chuyển xuống bán tại TP HCM mà còn chuyển đi miền Tây tiêu thụ. Bởi người dân vùng này rất “ghiền” món bánh xèo nấm mối.

1,5 triệu đồng/kg nấm mối cuối mùa - 2

Nấm mối được rao bán đầy trên các trang mạng

“Nấm mối bán tại TP HCM, giao tận nhà giá 500.000 đồng – 600.000 đồng/kg là không hề đắt, người bán mặt hàng này chịu không may rất lớn vì bị hao hụt hay nấm nở, bị xuống còn 40% giá. Người đã biết ăn nấm mối thì không sao nhưng một số người chưa ăn mà chỉ nghe nói nên khi nhận hàng hay chê nấm “dơ” vì họ đã quen với nấm trồng trắng tinh. Nấm moi từ đất lên thì chẳng thể sạch theo kiểu ấy được. Hay như 1 kg nấm, sơ chế còn 650g hay 700g nhiều người thắc mắc mà không biết rằng làm sạch 1 ký nấm có khi mất 1-2 giờ tẩn mẩn.”- chị Vy san sẻ.

Chị Thùy Linh (ngụ Tân Bình) cho biết mùa nấm mối năm nay chị đã mua 4 kg, trong đó một nửa dành để biếu với giá 550.000 đồng/kg. Theo chị, nếu so với thực phẩm thường ngày thì nấm mối có đắt thật nhưng nếu so với nhiều loại hàng độc nhập cảng thì giá vậy cũng đáng. Hơn nữa, nấm mối một năm chỉ có một mùa, một mùa có một số đợt ngắn ngủi thì bỏ ra nhiều tiền để ăn uống cũng không có gì phải ngần ngừ với người có thu nhập cao. Thậm chí, người có thu nhập thường nhật cũng có thể mua ăn để biết hương vị khác lạ của sản vật tự nhiên.

Nấm mối có thể nướng giấy bạc cùng tôm, mực hay dễ chơi như nấu cháo, xào mướp, xào lòng gà đều rất ngon.

Với nhiều người, nấm mối là một món tiến thưởng mà tự nhiên tặng thưởng. Đây được xem là “lộc trời”, người nào tìm được nấm được xem là người may mắn. Trước đây, nấm mối được dân dã ví ngon như giết gà nhưng sau thời kì, khi gà đã được kĩ nghệ, năng suất cao, giá chỉ còn 40.000 đồng/kg (gà làm sạch nguyên con) và nấm mối thì chưa trồng được nên giá đã vọt lên 2 triệu đồng/kg (đã sơ chế). Như vậy, tiền mua 1 kg nấm mối có thể mua được cả gánh giết gà (50 kg) nên có vẻ so sánh này đã trở thành quá cà nhắc!